10 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CẦN LÀM MỚI LẠI CV

1. Bạn liệt kê thành tích cấp ba

Một vài người cho rằng tất cả những thành tích họ đạt được nên được liệt kê trong CV. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn đúng đắn và bạn cần phải loại bỏ chúng khỏi CV. Trong khi bạn rất tự hào với những thành tích của mình, nhà tuyển dụng sẽ chẳng để ý đến việc bạn được điểm 10 hay 9 ở trường.

 

Thời điểm duy nhất bạn nên đưa thành tích cấp ba vào CV là khi bạn vừa vào đại học và chưa có kinh nghiệm làm việc gì cả. Nhưng nếu bạn đã đi làm được một thời gian, bạn chắc chắn không nên liệt kê những con số này.

2. CV không có tài khoản mạng xã hội

Khi bạn ứng tuyển cho một công việc, nhà tuyển dụng có thể sẽ kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của bạn. Rõ ràng bạn phải đảm bảo tài khoản Facebook hay Zalo của mình đều trong sạch và sẵn sàng để nhà tuyển dụng xem qua. Để tiết kiệm thời gian của đôi bên, bạn nên ghi các tài khoản chính của mình vào CV.

3. Bạn liệt kê tất cả các công việc từng làm

Cho dù bạn đã từng phụ trách đến 10 công việc làm thêm, bạn cũng không nên liệt kê tất cả vào CV. Hãy xem lại những công việc có liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển, chúng mới là yếu tố cần thiết tạo điểm nhấn khi tạo CV của bạn.

 

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm thêm, bạn có thể bổ sung các yếu tố như các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa, các kỳ thực tập có ích cho công việc bạn đang ứng tuyển.

4. Bạn để ảnh quá lớn

Một bức ảnh quá lớn sẽ chiếm nhiều diện tích trên CV của bạn. Điều này hiển nhiên không đem lại lợi ích gì cho bạn. Hãy để một tấm ảnh với kích cỡ hợp lý hơn, nếu không bạn sẽ chẳng còn chỗ để thể hiện thế mạnh của mình.

 

Nhưng nếu như công việc của bjan không yêu cầu về ngoại hình, bạn có thể không cần đưa ảnh vào CV. Bạn sẽ không bị đánh giá bởi bề ngoài của mình, do đó hãy tận dụng các khoảng trống trên CV để liệt kê các kinh nghiệm và thành tích của mình.

5. Bạn viết những điều sáo rỗng

Bạn không nên viết những điều sáo rỗng vào CV của mình như “chăm chỉ”, “làm việc tốt ngay cả khi có áp lực”,... Nghe có vẻ hữu ích nhưng những cụm từ như thế sẽ chẳng khiến nhà tuyển dụng ưu tiên bạn hơn các đối thủ khác. Thứ họ cần là những thành tích, kinh nghiệm thực tế, không phải những thứ do bạn tự nhận xét về mình.

6. Các vấn đề liên quan đến địa chỉ email của bạn

Bạn có nhớ lần đầu tiên mình tạo một địa chỉ email và nghĩ ra một số cái tên thú vị như “daigiachandat@gmail.com” hay “congchuamituot@gmail.com”. Đó có thể là những cái tên hay, nhưng hãy nhớ rằng bạn không còn 15 tuổi nữa và không ai muốn tuyển dụng một ứng viên sở hữu các địa chỉ email như thế.

 

Chỉ mất hai phút để tạo một email mới và chuyên nghiệp hơn. Do đó, hãy lập một địa chỉ mail mới với tên thật của bạn. Bạn cũng có thể thêm một hoặc hai chữ số để tránh sự trùng lặp.

 

7. Bạn bỏ quên những thành tựu của mình

Bạn đã có những đóng góp quan trọng cho công ty cũ nhưng bạn không tự tin viết chúng trong CV? Hãy nhớ rằng việc đưa ra những nhiệm vụ mà bạn từng phụ trách ở công ty cũ sẽ chẳng có ích gì nếu bạn không đề cập đến những thành công của mình. Nếu bạn làm tăng 50% doanh thu của công ty hay đơn giản làm tăng lượng truy cập vào trang web của công ty, đừng ngần ngại liệt kê vào CV. Đây là những con số thực tế giúp nhà tuyển dụng tin tưởng và đánh giá bạn cao hơn.

8. Bạn đề cập đến những sở thích không liên quan

Sở thích không phải là một phần quan trọng trong CV nhưng nó cũng có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Hãy tưởng tượng nếu như bạn và người tuyển dụng cùng là fan hâm mộ của một đội bóng. Chắc chắn họ sẽ có thiện cảm và cởi mở hơn với bạn.

 

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi đưa các sở thích cá nhân của mình vào CV. Đừng chỉ đưa ra những tiêu đề chung chung quen thuộc như “tập thể hình, đọc sách, xem tivi,...”. Hãy nêu cụ thể nếu như bạn đang tham gia một câu lạc bộ nào đó hoặc các sở thích khiến bạn nổi trội hơn số đông còn lại.

 

Nếu các sở thích của bạn không liên quan hay không hỗ trợ gì cho vị trí bạn đang ứng tuyển, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua.

9. Bạn để khoảng trống cho những thứ không cần thiết

Bạn đã từng để dòng chữ “CV” với cỡ chữ lớn ở chính giữa CV của mình? Hẳn bạn sẽ nhận ra tiêu đề này chiếm nhiều diện tích trên trang giấy của bạn. Nhưng liệu nó có cần thiết không?

 

Hãy đặt ra câu hỏi này cho bản thân: “Tại sao bạn cần phải ghi dòng này trong khi nhà tuyển dụng đã biết đó là CV của bạn?”. Và bạn sẽ nhận ra sự có mặt của nó hoàn toàn vô dụng. Thay vào đó hãy thêm kỹ năng làm việc hay kinh nghiệm của bản thân làm sáng và nổi bật CV của mình. Bạn có thể xem kỹ năng làm việc Tại đây.

10. Nhà tuyển dụng không phản hồi lại email xin việc của bạn

Nếu như bạn vẫn nghĩ rằng CV của mình không cần chỉnh sửa gì cả, hãy xem lại lần ứng tuyển trước. Bạn đã gửi CV của mình cho các công ty hơn một tháng trước nhưng họ vẫn chưa phản hồi? Đâu là lý do khiến bạn bị từ chối trước khi được hẹn lịch phỏng vấn? Hãy thử sửa đổi CV của mình theo những gợi ý trên và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt!

 

Trước khi nhà tuyển dụng trực tiếp gặp bạn, họ sẽ đánh giá về bạn qua CV. Đó là lý do tại sao bạn cần có một CV hoàn hảo. Hãy thường xuyên làm mới và khiến CV của mình nổi bật hơn các đối thủ khác. Và rất nhanh thôi bạn sẽ nhân được lời mời phỏng vấn từ các công ty nơi mà bạn đã gửi CV.