3 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả doanh nghiệp nên áp dụng

1. Tạo động lực làm việc cho nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng với đặc thù công việc thường xuyên phải ra ngoài thị trường, tiếp xúc với khách hàng nên việc quản lý đội ngũ này luôn là bài toán khó cho các nhà lãnh đạo. Nhân viên bán hàng là những người đại diện cho công ty, mọi hành vi của họ đều khiến khách hàng có đánh giá tích cực hay tiêu cực về toàn bộ công ty.

Quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả.

Chính vì đặc điểm và vai trò quan trọng này nên nhà quản lý cần tìm cách làm sao để mỗi nhân viên có trách nhiệm và ý thức tự giác chủ động trong công việc của mình.  Không còn là việc phải kèm cặp, theo dõi họ trong mọi tiến trình, khiến họ cảm nhận mình đang bị giám sát và làm việc với thái độ bị động, chống đối. Cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả đề cao việc nhà lãnh đạo hiểu rõ từng nhân viên của mình. Cần tìm hiểu động lực làm việc của họ là gì, những khó khăn mà họ gặp phải và họ cần được đào tạo những gì. Tiếp theo bạn có thể xây dựng một kế hoạch đào tạo cho mỗi thành viên dựa trên điểm mạnh, điểm yếu và kinh nghiệm chuyên môn của họ. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết làm thế nào để tận dụng tài năng của đội mình nhằm đạt hiệu quả cao trong công việc.

2. Lắng nghe, thấu hiểu và khen thưởng nhân viên.

Nhân viên bán hàng được ví như bộ mặt của công ty, là người thường xuyên tiếp xúc trao đổi với khách hàng và hiểu khách hàng hơn ai hết. Vì vậy, những đánh giá về khách hàng thì nhân viên là người nắm rõ nhất. Thậm chí thông tin này còn rất có giá trị, có tính xác thực và quan trọng làm cơ sở cho mọi quyết định kinh doanh. Nhân viên sẽ rất dễ rơi vào trạng thái chán nản, tự ái khi những thông tin họ đưa ra không được tiếp nhận. Vì thế, các nhà quản lý cần biết lắng nghe và quan tâm hơn với nhân viên bán hàng để tiếp thêm động lực cho họ.

Quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Bên cạnh đó, đừng quên công nhận thành quả đạt được khi nhân viên hoàn thành tốt công việc. Hãy khen thưởng những nỗ lực của họ bằng một buổi lễ tán dương hoặc một giải thưởng khi họ đạt được mục tiêu công việc. Hành động tuy không quá lớn lao nhưng sẽ là động lực thúc đẩy mọi thành viên trong nhóm tiếp tục nỗ lực và phát triển hơn.

3. Ứng dụng phần mềm công nghệ trong quản lý công việc, giám sát nhân viên

Là đối tượng thường xuyên phải hoạt động ngoài thị trường, nhân viên bán hàng được tự do thực hiện công việc, không có sự theo dõi sát sao của quản lý. Vì vậy tình trạng không kiểm soát được khối lượng công việc ,tranh thủ làm việc riêng, cuối tháng khai khống công việc từ nhân viên, chia đơn ghép đơn để đảm bảo doanh số không còn xa lạ. Trong hệ thống nhân viên của bạn không phải ai cũng có ý thức chủ động hoàn thành công việc được giao. Bạn thì không thừa thời gian để trực tiếp theo dõi tiến độ công việc từng người một.

Việc sắp xếp, giải quyết nhiều phân hệ công việc, nhiều hạng mục của một dự án và nhiều bộ phận trong một doanh nghiệp ngày càng trở nên phức tạp, chồng chéo. Bạn đau đầu vì phải vật lộn với hàng chục file dữ liệu mỗi ngày.

Sự tiến bộ của khoa học công nghệ đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục cập nhật để không bị tụt hậu. Việc quản lý công việc cần có sự can thiệp của công nghệ để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ có thể đánh mất nhiều cơ hội phát triển nếu như vẫn cố hữu giữ những phương pháp làm việc cũ.

Quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Phần mềm quản lý công việc  là một trong những cách quản lý công việc, nhân viên bán hàng hiệu quả. Phần mềm giúp quản lý bao quát, nắm bắt được mọi công việc, hoạt động của doanh nghiệp. Từ thông tin, thời gian làm việc của nhân viên, đến quá trình làm việc, tiến độ thực hiện công việc, dự án, nhắc việc,… Nói cách khác, phần mềm quản lý giúp cho bạn có thể tổng hợp và xem xét mọi khía cạnh của công việc cá nhân hoặc doanh nghiệp một cách hiệu quả và khoa học.

Cụ thể các tính năng Phần mềm quản lý công việc  mang lại là:

Phần mềm Quản lý công việc:

  • Cập nhật công việc với các trạng thái: Tạm dừng, Hoàn thành, Chưa hoàn thành, Hủy
  • Cập nhật nhanh tiến độ công việc theo các mốc từ 10 – 100%
  • Tạo việc, giao việc, phân quyền vai trò dễ dàng, nhanh chóng
  • Tạo nhanh được các công việc con
  • Cập nhật tasklist công việc hiệu quả 

Quản lý quy trình công việc:

  • Chỉ có duy nhất trên ModunTask
  • Cài đặt quy trình mẫu, tự định nghĩa các quy trình đang áp dụng
  • Khi khởi tạo một công việc, công việc đó sẽ tự động chay theo quy trình cài đặt sẵn
  • Dễ dàng số hoá, tự động hoá các quy trình của doanh nghiệp

HY VỌNG BÀI VIẾT NÀY SẼ MANG LẠI HIỆU QUẢ CHO BẠN ĐỌC!