7 bước “Cần và Đủ” để quản lý Spa hiệu quả

Việc quản lý đối với bất cứ ngành nghề nào cũng cần có 1 hệ thống thật hiệu quả để nâng cao chất lượng dịch vụ mà từng ngành nghề mang lại, đối với ngành Spa cũng vậy. Khi việc vận hành Spa trở nên trôi chảy, khách hàng luôn tìm đến mình, nhân viên thích thú với môi trường làm việc và có trách nhiệm hơn với nghề và tận tâm hơn. Cách quản lý hiệu quả sẽ tạo lên sự chuyên nghiệp cho bạn, thương hiệu Spa của bạn sẽ có cơ hội phát triên và đứng vững trên thị trường Spa hơn.

Hãy chắc chắn trước khi bạn muốn thành lập một thương hiệu về ngành Spa thì hãy tìm hiểu thật chi tiết về cách quản lý Spa sao cho hiệu quả để có thể tìm cho mình một chỗ đứng vững trên thị trường. Thế nhưng để quản lý spa hiệu quả bạn cần những gì?.
 
1. Tìm hiểu các kiến thức về ngành.

 • Trước tiên bạn cần phải có tố chất của 1 người quản lý, hay cao hơn là phải biết tính toán.
 • Tuyển chọn 1 đội ngũ nhân viên tốt, phù hợp với công việc.
 • Cách để có thể duy trì được hiệu quả ổn định, luôn chuyên nghiệp và có xu hướng đi lên nhiều hơn.
 • Lập ra được khoảng doanh thu bao nhiêu?
 • Cách để giữ chân khách hay là 1 ưu đãi cho khách hàng thân thiết.
 • Quá trình làm việc đào tạo thêm nhân viên để có thể xoay chuyển cho nhau.
 • Cần nâng cao chất lượng dịch vụ, trang thiết bị sao chó theo được chuẩn quốc tế.
 • 1 chính sách chăm sóc nhân viên hay hỗ trợ, khích lệ tinh thần với những nhân viên gắn bó với Spa lâu dài.
 • Mong muốn của khách hàng? Ý kiến của khách hàng? Làm như thế nào để có thể phản hồi trao đổi được với họ để khắc phục những điểm khuyết?.
 • 1 loạt những kinh nghiệm và kiến thức bạn cần phải tìm tòi và nắm vững.

2. Lên ý tưởng kinh doanh, vị trí, vai trò của người quản lý Spa.

Ý tưởng Kinh Doanh là điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý trước khi kinh doanh 1 ngành nghề nào đó trong Spa. Ý tưởng phải rõ ràng, phải có mục đích và đối tượng khách hàng mình nhắm đến. Kết hợp với việc quản lý sao cho Spa đi vào quỹ đạo , quản lý mỹ phẩm, tuyển dụng nhân viên,... thật tối ưu và hiệu quả nhất, các bạn nên chú trọng phần ý tưởng này nó sẽ mang đến Spa bạn 1 phong cách riêng và hiệu quả thực sự.

7 bước “Cần và Đủ” để quản lý Spa hiệu quả

3. Loại hình Spa của bạn là gì?

Hiện nay Việt Nam Có 4 loại hình Spa :

 • Day Spa
 • Destination Spa
 • Hotel / Resort Spa
 • Spa y tế

Tùy từng loại hình Spa mà đối tượng khách mà chúng ta tiếp cận cũng khác nhau cả về hình thức và dịch vụ tối thiểu cần có. Để Quản lý hiệu quả bạn cần có 1 xu hướng cụ thể 1 loại hình kinh doanh rõ ràng. Từ đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta cần những gì cho mô hình đó trang thiết bị, những sản phẩm mỹ phẩm, những bộ máy chuyên Spa. Hãy tránh thất thoát và lãng phí cho những dịch vụ hay máy móc không cần thiết . Không thể thiếu là những giấy tờ ,thủ tục pháp lý ,giấy phép phải đầy đủ để tránh những sai phạm pháp luật nhé.
 
4. Nắm vững kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

 Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong ngành Spa liên quan đến cả 1 chuỗi chất lượng dịch vụ mà bạn cần phải có đó là am hiểu loại hình Spa mà bạn đang kinh doanh, quản lý Spa nên xây dựng 1 đội ngũ nhân viên như thế nào? Cần phải đạt được những kỹ năng tối thiểu trong đó :

 • Cần có kiến thức liên quan đến dinh dưỡng và khoa học.
 • Cần có kiến thức liên quan đến kỹ năng & kỹ thuật.
 • Cần có kiến thức liên quan đến máy móc thiết bị & sản phẩm.
 • Cần có kiến thức về da, kỹ năng tư vấn và thuyết phục khách hàng.

5. Thực hiện mục tiêu đề ra.

Theo 1 số lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, các mục tiêu cơ bản được đề ra là về các dịch vụ và một Spa đang vận hành có thật sự hiệu quả hay không? các trang thiết bị của Spa có đủ tiêu chuẩn hay không, cùng đó với lưu lượng kiến thức đặc điểm, loại hình và đối tượng khách hàng muốn hướng đến là ai? Người chủ Spa phải biết điều phối nhân lực cho đúng người đúng việc.
 
Quản lý một Spa chuyên nghiệp là một trong những khâu quan trọng nhất. Đó chính là tuyển nhân viên, tiếp nhận những người có đủ kiến thức và khả năng học hỏi cao, không cần phải có kinh nghiệm, không cần có quá nhiều hay quá ít nhân viên để công việc được vận hành một cách chuyên nghiệp.

7 bước “Cần và Đủ” để quản lý Spa hiệu quả

6. Con người là yếu tố quyết định.

Điều đó là quá rõ ràng đối với những Spa chuyên nghiệp khi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kèm với quản lý hiệu quả thì chắc chắn Spa đó sẽ càng phát triển. Vì thế các Chủ Spa hãy thường xuyên chiêu đãi nhân viên mình được chu đáo, hiểu được tâm lý của nhân viên, tạo điều kiện cho họ học tập và nâng cao tay nghề, trả lương đúng với năng suất của họ làm ra và thưởng khi cần để tăng thêm tinh thần cho nhân viên càng thêm nhiệt huyết với công việc.
 
Cần nên loại bỏ những nhân viên như sau :

 • Nhân viên kỹ thuật dù được đào tạo theo cách hoạt động mới nhưng vẫn hoạt đông theo lối cũ.
 • Nhân viên không gắn bó lâu dài và hay đưa ra những ý kiến bất đồng làm ảnh hưởng đến sự ổn định trong việc quản lý nhân sự
 • Phong cách phục vụ không thống nhất làm viêc theo ý riêng của bản thân không theo hệ thống phá vỡ những phong cách đặc trưng mới của Spa.

Từ việc quan sát, quản lý sẽ nhận ra được điểm khuyết của từng người và đưa ra những biện pháp khắc phục nâng cao chất lượng hiệu quả trong quá trình làm việc. Quản lý cần biết dung hòa và giải quyết triệt để những mâu thuẫn giữa các nhân viên.

Ngoài ra, có một kinh nghiệm đặc biệt của ModunSoft khi triển khai phần mềm spa cho các trung tâm Spa, đó là chia sẻ doanh thu cho nhân viên của mình. Cụ thể quản lý Spa có thể thiết lập các mức % hoa hồng cho việc tư vấn chốt được khách khi đến trung tâm, và % hoa hồng khi nhân viên làm dịch vụ trực tiếp cho khách. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp nhân viên có thêm động lực để hỗ trợ nhiệt tình đến khách hàng.

Vì vậy, điểm mấu chốt ở đây là hãy biến mỗi nhân viên của mình trở thành đại sứ thương hiệu cho Spa của bạn.

7, Ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý.

Không thể phủ nhận những kết quả đem lại từ việc chuyển đổi số hiện đại trong phương cách quản lý tại Spa. Ở đây, được nhắc đến đó chính là phần mềm quản lý spa áp dụng riêng biệt dành cho khối làm đẹp.

Tùy vào đặc thù quản lý tại spa, và các loại hình cung cấp dịch vụ tại spa mà có những phiên bản phần mềm riêng biệt. Theo đó, nhân viên xử lý các quy chế, các chính sách của spa ngay trên phần mềm và người quản lý sẽ giảm thiểu được khối lượng công việc mà vẫn theo dõi được tổng thể hoạt động của Spa.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp phần mềm quản lý khối spa và thẩm mỹ viện. Tuy nhiên Phần mềm quản lý Spa ModunSpa của Công ty TNHH Modun Corp  thu hút được đông đảo sự quan tâm của các chủ Spa và các nhà quản lý. Chiếm lĩnh trên thị trường hơn 8 năm, tiếp cận với nhiều hình thức quản lý từ đơn giản đến phức tạp. ModunSoft xứng đáng để mọi nhà quản lý và chủ spa đặt niềm tin để cùng đồng hành.

Chuyển đổi số và câu chuyện "luộc ếch". Bạn bỏ con ếch vào nồi nước lạnh và đun sôi lên, con ếch sẽ không hề biết cho đến khi nước sôi thì đã quá muộn. Vì vậy để quản lý tốt và hiệu quả, bất kỳ tổ chức thành công nào hiện nay đều áp dụng quy trình và chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.

Nắm vững 7 bước quản lý này là bạn đã có thể quản lý spa của mình một cách hiệu quả rồi đó. Chúc bạn thành công và spa luôn phát triển!