Cách trả lời email khi bị nhà tuyển dụng từ chối

Nếu bạn đang phải trải qua một khoảng thời gian xin việc khó khăn, thì đó có thể là do bạn đã mắc phải một số lỗi cơ bản khiến nhà tuyển dụng từ chối bạn. Có thể đó là do bạn đưa ra những câu trả lời khó hiểu trong quá trình phỏng vấn, không thể giải thích tại sao bạn lại chuyển việc liên tục hoặc là sự kết hợp của nhiều điều khác nhau, bạn sẽ không bao giờ biết hết được.

Tuy nhiên, ngay cả những ứng viên tiềm năng nhất vẫn sẽ phải đối mặt với những lời từ chối từ những công ty mơ ước của họ. Trên thực tế, nếu bạn nhận được một email từ chối, đây chưa hẳn là một tín hiệu xấu, vì có nhiều người còn chẳng nhận được bất cứ câu trả lời nào cả.

Thế nhưng, bạn có biết nên trả lời như thế nào khi nhận được những email này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trả lời email khi bị nhà tuyển dụng từ chối trong bài viết dưới đây nhé!

https://goodcv.vn/blogs/img/2019/11/6/cach-tra-loi-email-khi-bi-nha-tuyen-dung-tu-choi-1.jpg

Trả lời email như thế nào khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Bị từ chối sau khi nộp đơn

Nếu bạn bị từ chối trước khi được gọi phỏng vấn, thì bạn đã có thể biết được lý do chính xác tại sao bạn lại không được chọn. Ví dụ, nếu bạn chỉ nộp duy nhất CV, thì chắc chắn những kinh nghiệm hoặc kỹ năng làm việc của bạn không phù hợp với vị trí công việc đó. Hãy coi đây là cơ hội để chỉnh sửa CV của bạn và chọn lựa kỹ năng tốt hơn.

Trong email trả lời, bạn nên tỏ ra biết ơn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian và công sức cân nhắc tới bạn. Hãy trả lời ngắn gọn và tỏ ra lạc quan cho các cơ hội trong tương lai. Bạn không nên tranh luận quá dài dòng hay là xin nhà tuyển dụng xem xét lại. Một số biểu mẫu email trả lời khi bị nhà tuyển dụng từ chối bạn có thể tham khảo tại link sau: https://goodcv.vn/blog/bieu-mau-nci25.

Bị từ chối sau khi phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại là một dấu hiệu cho thấy nhà tuyển dụng đã cảm thấy thích thú với một điểm nào đó trong CV của bạn. Như vậy, trong khi phỏng vấn, bạn có thể nói về những điểm mạnh này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị từ chối, thì hãy cân bằng lại cảm xúc của bản thân và trả lời email một cách thật chuyên nghiệp.

Cũng như trên, bạn nên gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và công sức cho bạn. Bạn cũng nên đề cập đến tên của nhà tuyển dụng và phòng ban của vị trí bạn đã ứng tuyển. Đồng thời, đừng quên tỏ ra lạc quan về những cơ hội làm việc khác. Đừng tỏ ra là bạn đang tiêu cực, xin gặp mặt thêm một lần nữa hoặc hỏi quá kỹ những nhận xét của nhà tuyển dụng về những gì mà bạn đã thể hiện.

Bị từ chối sau khi phỏng vấn trực tiếp

Quá trình chờ đợi câu trả lời sau khi phỏng vấn trực tiếp dường như sẽ không quá dài như quãng thời gian sau khi nộp đơn xin việc. Điều đó có nghĩa là những gì đã diễn ra trong cuộc phỏng vấn sẽ rất mới mẻ trong tâm trí bạn. Như vậy, bạn sẽ có rất nhiều điều muốn đưa vào email trả lời sau khi bị từ chối.

https://goodcv.vn/blogs/img/2019/11/6/cach-tra-loi-email-khi-bi-nha-tuyen-dung-tu-choi-2.jpg

Cách trả lời email từ chối của nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, lịch sự

Hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn, cho họ biết những cảm xúc tốt đẹp mà bạn đã cảm nhận được trong suốt buổi phỏng vấn. Cũng như trong những trường hợp trên, tránh tỏ ra tiêu cực hay xin được phỏng vấn vào một vị trí công việc khác trong công ty.

Có nên trả lời email từ chối tự động hay không?

Nếu bạn đã liên lạc với một nhà tuyển dụng thực sự trong suốt quá trình ứng tuyển, thì hãy gửi lời cảm ơn tới họ, cho dù đó mới chỉ là những trao đổi qua email hay một cuộc điện thoại ngắn ngủi. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một email từ chối tự động khi chưa thực sự tương tác với một ai đó, điều đó có nghĩa là bạn không cần thiết phải trả lời email này.

Đừng từ bỏ! Hãy nhớ rằng đó là một điều hoàn toàn bình thường khi bạn bị từ chối trong quá trình xin việc làm. Hãy mở rộng phạm vi tìm kiếm và nâng cao kỹ năng cần thiết, bạn sẽ tìm được một công việc ưng ý trong tương lai gần. Để biết thêm nhiều mẹo tìm việc làm và những công việc hot nhất hiện nay, hãy truy cập Blog thường xuyên nhé.