Kinh nghiệm hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

CHI PHÍ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP Chi phí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành-bại của một doanh nghiệp. Vậy chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm những gì? Hạch toán nó như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây của Cloudify sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích nhất về vấn đề này.

Tổng quan về chi phí quản lý doanh nghiệp

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các khoản phí phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau. Suy cho cùng, khả năng vận hành của một doanh nghiệp cũng được đong đếm bằng doanh thu và lợi nhuận đạt được. Vì vậy, các nhà lãnh đạo phải tìm cách để tối ưu doanh thu và giảm tối đa các chi phí phát sinh, đặc biệt là chi phí quản trị doanh nghiệp.

Chi phí quản trị doanh nghiệp gồm những khoản nào?

Chi phí quản trị doanh nghiệp gồm những khoản nào?

1. Lương và các khoản theo lương

Lương và các khoản chi liên quan đến tiền lương của nhân viên thuộc bộ phận quản lý như: Bảo hiểm xã hội, phụ cấp, chi phí may đồng phục, … Có thể kể đến một số vị trí thuộc bộ phận quản lý như: giám đốc, kế toán, bảo vệ, tạp vụ,nhân viên IT….

2. Văn phòng phẩm, dụng cụ, đồ dùng trong công tác quản lý

Có thể liệt kê một số khoản thường phát sinh như: giấy in, bút, thước, chi phí in ấn namecard, brochure, bao thư, …

3. Chi phí thuê văn phòng

Cần lấy hóa đơn đối với loại chi phí này. Hiện nay, văn phòng sẽ có rất nhiều dạng như: văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng trọn gói, thuê mặt bằng kinh doanh hoặc thuê nhà nguyên căn để làm văn phòng công ty,… Trong đó, việc thuê mặt bằng hoặc nhà nguyên căn của cá nhân không kinh doanh thường không có hóa đơn chứng từ nên doanh nghiệp thường bỏ sót loại chi phí này. Nếu có thể, hãy yêu cầu cá nhân cho thuê nhà, mặt bằng đến chi cục thuế môn hóa đơn bán hàng để xuất cho công ty và công ty sẽ được ghi nhận khoản chi phí vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Hoặc nếu việc thuê nhà không làm phát sinh thu nhập quá 100tr/năm đối với chủ nhà thì hãy làm hợp đồng thuê nhà. Và hàng tháng, khi chi tiền trả tiền thuê nhà thì làm đầy đủ phiếu chi để ghi nhận khoản chi phí này.

Kinh nghiệm hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Kinh nghiệm hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Lập danh sách chi tiêu hợp lý

Yếu tố đầu tiên có thể giúp tối ưu các chi phí của doanh nghiệp đó là lập danh sách chi tiêu cho tài sản. Bằng nghiệp vụ này, bộ phận kế toán có thể dễ dàng nắm rõ và kiểm soát số lượng tài sản công ty đang sở hữu, những hiện vật cần được bổ sung, thay mới và những đồ dùng cần được sửa chữa. Bên cạnh đó là hàng loạt những chi phí phát sinh mà doanh nghiệp cần phải quản lý tốt, đặt ra định mức và kiểm soát chặt chẽ.

Lập danh sách các loại chi phí phụ thu

Phí phụ thu là những khoản được thu thêm, đính kèm với phần thu chính. Nó bao gồm các yếu tố như thuế phụ thu, những khoản phụ thu cần được doanh nghiệp tính toán. Từ đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát được các khoản chi tiêu phát sinh trong việc quản lý tổ chức của mình.

Xác định tiền dự trù

Là dự phòng cho các khoản phải thu khó đòi hoặc những khoản phải trả. Thông thường, doanh nghiệp cần phải xác định và liệt kê được những khoản nợ nào là nợ khó đòi, những khoản phải trả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh sắp tới để có thể cân bằng, dự trù cho những tình huống trên, từ đó tránh được rủi ro thanh toán.

Hạch toán chi phí bằng phần mềm quản lý doanh nghiệp

Công nghệ đã và đang làm thay đổi cuộc sống con người ở nhiều khía cạnh. Trong kinh doanh, các phần mềm quản lý doanh nghiệp chính là “cánh tay phải đắc lực” giúp nhà quản trị giải quyết nhiều khó khăn. Một số lợi ích của việc sử dụng phần mềm đối với doanh nghiệp là:

  • Tự động tổng hợp chi phí phát sinh trực tiếp cho từng đối tượng tập hợp chi phí; tự động phân bổ chi phí sản xuất chung liên quan đến nhiều đối tượng tập hợp chi phí và tự động tính giá thành theo từng phương pháp tính giá thành.
  • Tự động cập nhật giá thành tính được vào chứng từ nhập kho thành phẩm, tự động tính ra giá cho các thành phẩm khi xuất kho.
  • Tự động nghiệm thu các công trình vụ việc, đơn hàng.

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta biết tận dụng những thành quả của chuyển đổi số.  Nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu và trải nghiệm thêm các loại phần mềm quản lý doanh nghiệp SME tuyệt vời khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua ModunSoft.com để được tư vấn miễn phí.