Kỹ năng phân tích là gì? Tại sao cần phải có kỹ năng phân tích tốt

Kỹ năng phân tích khá giống với kỹ năng giải quyết vấn đề, nó cho phép bạn đánh giá, nhìn nhận mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp một cách toàn diện. Để phân tích tốt đòi hỏi các kỹ năng liên quan như chú ý đến chi tiết, tư duy phản biện, nghiên cứu, ra quyết định.

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên bày tỏ quan điểm và đưa ra cách giải quyết một tình huống cụ thể để kiểm tra kỹ năng phân tích của bạn. Chính vì vậy, cần chuẩn bị tốt câu trả lời để không bị mất điểm trong buổi phỏng vấn.

Kỹ năng phân tích là gì? Tại sao cần phải có kỹ năng phân tích tốt

Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Joboko để có cái nhìn chi tiết hơn về kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng này.

1. Những yếu tố giúp xây dựng kỹ năng phân tích

Chú ý đến chi tiết

Kỹ năng này đòi hỏi sự quan sát và theo dõi vấn đề một cách chi tiết, cẩn thận. Nếu làm tốt, bạn có thể tránh được nhiều sai sót và sản phẩm của bạn sẽ được thực hiện với độ chính xác cao.

Cải thiện kỹ năng quan sát đến từng chi tiết bằng cách dành thời gian và điều chỉnh không gian làm việc. Không ngừng tò mò và tìm tòi là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng công việc cũng như hoàn thiện bản thân.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng phân tích, đánh giá một tình huống cụ thể nhằm khẳng định lại tính đúng đắn của vấn đề.

Kỹ năng này đòi hỏi các lập luận hoặc giả định rõ ràng, logic. Vì vậy, bạn cần chia nhỏ các bước để đưa ra những đánh giá độc lập, khách quan.

Mọi ngành nghề, lĩnh vực đều yêu cầu khả năng tư duy phản biện tốt, từ việc bác sĩ lắng nghe bệnh nhân liệt kê các triệu chứng cho đến công nhân nhà máy xem video huấn luyện an toàn lao động.

Kỹ năng ra quyết định

Việc đưa ra quyết định liên quan đến lựa chọn một đối tượng cụ thể từ các lựa chọn thay thế khác nhau. Kỹ năng này đòi hỏi sự đánh giá cẩn thận, tỉ mỉ, công tâm để dự đoán lựa chọn nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Có thể vận dụng nhiều chiến lược để nâng cao kỹ năng ra quyết định. Đảm bảo nghiên cứu kỹ và thu hẹp dần các lựa chọn. Bên cạnh đó, sử dụng cách tiếp cận hợp lý, phù hợp thay vì nhanh chóng đưa ra phán đoán trong lúc nóng nảy.

Phương pháp phổ biến nhất là phân tích chi phí – lợi ích (cost - benefit analysis – CBA). Tất cả những gì cần làm là lập danh sách ưu, nhược điểm cho mỗi lựa chọn để so sánh, đưa ra kết quả tối ưu nhất.

Kỹ năng nghiên cứu

Để công trình nghiên cứu được hiệu quả đòi hỏi kỹ năng phân tích tốt. Phải đảm bảo khả năng xem xét vấn đề để lập kế hoạch, xác định mục tiêu và thu thập dữ liệu, từ đó rút ra kết luận cuối cùng.

Những yếu tố giúp xây dựng kỹ năng phân tích

2. Tại sao cần có kỹ năng phân tích tốt?

Những kỹ năng trên chính là nền tảng cốt lõi cho công việc bởi chúng thể hiện được năng lực cá nhân. Từ đó cho thấy bạn có thể trở thành một nhân viên có khả năng giải quyết mọi vấn đề, tình huống phát sinh.

Theo website tuyển dụng, tìm việc làm Joboko: https://vn.joboko.com dù với mục đích để ghi điểm trong buổi phỏng vấn hay đánh bóng CV của mình, kỹ năng phân tích sẽ là bước đệm tạo đà cho bạn đi đúng hướng trên con đường phát triển sự nghiệp lâu dài.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể áp dụng những kỹ năng trên vào thực tế cuộc sống để ngày càng hoàn thiện bản thân.