Nội quy ModunSoft

NỘI QUY HOẠT ĐỘNG MODUNSOFT

ĐIỀU 1: VĂN HÓA LÀM VIỆC KHOA HỌC VÀ CHUYÊN NGHIỆP.

 1. Giờ giấc làm việc thoải mái, miễn đáp ứng được hiệu quả công việc và hoàn thành đúng và đủ các task trong dự án.
 2. Báo cáo công việc hằng ngày trên các công cụ quản lý như: Trello, Google Sheet.(Không cần báo trực tiếp).
 3. Thường xuyên chủ động tương tác với các thành viên trong nhóm, hoặc với quản lý dự án và hoặc với group khách hàng(trường hợp làm việc trực tiếp với khách).
 4. Khi gặp vấn đề, không chấp nhận việc đổ lỗi, thay vì đổ lỗi hãy nghĩ ra phương án và cùng nhau xử lý.
 5. Làm việc trên tinh thần hợp tác, cầu tiến, vui vẻ và học hỏi lẫn nhau. Chuyện cũ cho qua, làm tốt nhất ở hiện tại để tương lai được tốt hơn, cơ hội là do chính bản thân mỗi người tạo ra.
 6. Hãy nghĩ đến giá trị mà mình mang lại, khoan nghĩ đến giá trị mà mình nhận được, tạo ra giá trị ắt giá trị tự tìm đến ta.
 7. Lời nói luôn đi đôi với hành động, nói được làm được là đấng quân tử, không làm được thì đừng nói, không sao cả.
 8. Sau mỗi dự án hoàn thành, hoặc nhận được giải ngân giai đoạn 2 từ khách hàng(tùy dự án giải ngân theo 3 giai đoạn), chúng ta sẽ cùng ngồi lại lai rai tâm sự chuyện đời, mục tiêu gắn kết mọi người, giao lưu chia sẻ và nói chuyện phiếm với nhau cùng với những chai bia đậm tình huynh đệ.
 9. Khi đồng ý tham gia dự án, thời gian dự án đi quá nửa quãng đường, KHÔNG được phép bỏ hoặc out giữa chừng dù bất kỳ lý do nào, hãy thể hiện mình là người có lòng tự trọng, tôn trọng mọi người, trách nhiệm và đáng tin cậy trong công việc. Nếu bất đắc dĩ buộc phải bỏ hoặc out, thì phải kiếm được người thay thế và viết document hoặc training dev thay thế mới được phép out dự án. Còn vẫn cố tình out, ok thôi, các bạn sẽ được nổi tiếng.

ĐIỀU 2: HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC.

 1. Luôn mở các kênh thông tin liên lạc, điện thoại, skype, zalo... trong giờ làm việc.
 2. Khi khách hàng nhắn tin hỏi thông tin hoặc liên quan đến tiến độ, các thành viên có trách nhiệm cập nhật kịp thời tiến độ trên các công cụ quản lý trong quá trình làm để quản lý dự án có thể review tiến độ và báo lại khách nắm trong trường hợp team làm có nhiều người và có một người chịu trách nhiệm quản lý. Trong trường hợp không có quản lý dự án, các thành viên phụ trách mảng nào hoặc phần nào thì có trách nhiệm báo tiến độ phần đó để khách nắm.
 3. Hỗ trợ ân cần, lịch sự, nhã nhặn, chuyên nghiệp và giải quyết yêu cầu ngay, nếu chưa giải quyết được ngay cũng phải nhắn lại khi nào xem và giải quyết được.
 4. Tư vấn nhiệt tình, khoa học, đầy đủ và chi tiết khi cần và không được im lặng, lúc rảnh phải phản hồi lại ngay, và nếu chưa phản hồi được thì báo lại time khi nào có thể phản hồi lại khách.

ĐIỀU 3: QUY ĐỊNH KHEN THƯỞNG VÀ KỶ LUẬT.

 1. Khi quản lý dự án nhắn tin hỏi tiến độ hoặc để nắm bắt thông tin dự án, tuyệt đối không được đã xemim lặng và có thể trả lời tin nhắn trễ nhưng không quá 1 ngày hoặc nếu chưa thể phản hồi ngay được thì phải báo lại time khi nào phản hồi lại để nắm thông tin. Hãy thể hiện mình là người lịch sự, có văn hóa và chuyên nghiệp.
 • Lần 1 trả lời trễ tính từ quá 1 ngày: nhắc nhở.
 • Lần 2: phạt 5% trên tổng chi phí estimate.
 • Lần 3: Phải nêu rõ lý do vì sao không trả lời, và bị phạt 10% trên tổng chi phí estimate.
 • Lần 4: Thôi hợp tác vì lý do: quá bất lịch sự lại kém văn hóa và rất nghiệp dư.
 1. Xử lý vi phạm bị trễ task:

- Khi bị trễ task hoặc biết mình không thể hoàn thành task đúng hẹn đã đề ra: Phải chủ động báo trước ít nhất 1 buổi và không quá 3 lần trong tháng. Phải bù task bổ sung và ưu tiên cao nhất để hoàn thành task trễ trước khi làm tiếp các task khác. Đối với việc báo trễ task, không cần báo trực tiếp, chỉ cần note trong task trên các công cụ quản lý và phải có estimate time bổ sung để hoàn thành task.

- Trường hợp trễ task có báo trong phạm vi 3 lần cho phép:

+ Lần 1: Nếu lý do và Được miễn phạt task đó, bổ sung estimate time hoàn thành và đặt ưu tiên cao nhất.

+ Lần 2: Sau khi trễ task và đã có bổ sung estimate time, nếu trễ tiếp, bị kiểm điểm, chịu 50% chi phí chầu nước trong buổi họp.

+ Lần 3: Tiếp tục bị trễ task, thì phải nêu lý do và đưa ra giảí pháp khắc phục, chịu 50% chi phí ăn liên hoan được đề cập ở Điều 1 Mục 8.

- Trường hợp trễ task nhưng không thông báo:

+ Lần 1: Phải nêu lý do vì sao trễ không báo, nhưng chưa phạt.

+ Lần 2: Nhắc nhở và kiểm điểm, Khao cả team chầu nước trong buổi họp.

+ Lần 3: Dẫn toàn team đi ăn liên hoan như đã đề cập ở Điều 1 Mục 8.

 1. Khen thưởng:
 • Hoàn thành task sớm hơn thời gian estimate và không gặp bug về business logic, được thưởng chi phí 1h cho mỗi giờ làm sớm.
 • Việc lập trình chắc chắn không thể không gặp lỗi, anh em lập trình chúng ta thường gọi là Bug. Có 2 loại bug:

+ Bug về tech: Những bug liên quan trực tiếp đến việc lập trình như: tính toán sai số, Exception,...

+ Bug về business logic: Sai quy trình trong đặc tả, chưa đúng nghiệp vụ theo yêu cầu,...

 • Bug về tech không có thưởng cũng không có phạt, vì liên quan đến kỹ thuật lập trình. Bug về business logic, không có phạt, nhưng có thưởng đã được đề cập ở trên.
 • Lưu ý: trong quá trình làm phải thường xuyên cập nhật trạng thái và thời gian của các task, không thì task đó sẽ không được tính, và cập nhật cả 2 công cụ là Trello và Google Sheet. Trello là dành cho nội bộ và Google Sheet là dành cho khách xem.

ĐIỀU 3: CÁC VAI TRÒ VÀ TRÁCH NHIỆM TRONG DỰ ÁN

 1. Các vai trò gồm:
 • PO (Product Owner): Chủ sở hữu sản phẩm, thường sẽ là khách hàng hoặc đối tác đưa dự án về, là người quyết định cuối cùng tính năng và sản phẩm sẽ hoạt động như thế nào dựa trên bản đặc tả đã thống nhất.
 • BA (Business Analyst): Phân tích kinh doanh, là người tiếp nhận yêu cầu khách hàng, phân tích làm ra bản đặc tả yêu cầu với khách hàng được gọi là PO, và chốt yêu cầu với PO dựa trên bản đặc tả này.(Thường là mình)
 • PM (Project Manager)/ Team Leader: Là người trực tiếp quản lý các thành viên dev làm dự án, vị trí này trong một số dự án có thể có hoặc không tùy vào số lượng người tham gia và quy mô của dự án. Có trách nhiệm giao tiếp với PO hoặc BA để cập nhật tình hình và tiến độ dự án, PO hoặc BA sẽ không làm việc trực tiếp với thành viên Dev, mà phải thông qua vai trò này.
 • Developer: Là các lập trình viên, người trực tiếp làm nên sản phẩm. Là người sẽ estimate khối lượng công việc cần làm dựa trên yêu cầu và thời gian dự kiến hoàn thành được gọi là task. Trường hợp dự án không có PM/Team Leader, Dev sẽ chịu trách nhiệm giao tiếp với PO hoặc BA về tiến độ dự án.
 1. Đối với các đối tác là công ty hoặc team freelance làm việc dự án với ModunSoft, ModunSoft không nhất thiết bắt buộc phải theo quy trình của mình, ModunSoft để các đối tác và các team freelance quyền quyết định quy trình làm việc của mình miễn sao đem lại hiệu quả và hoàn thành mục tiêu chung là xong dự án đúng, đủ, kịp tiến độ và không có lỗi trong sản phẩm phần mềm khi bàn giao. Và ModunSoft chỉ làm việc với lead, ModunSoft không có trách nhiệm làm việc và quản lý đội ngũ của bên team và đối tác.

ĐIỀU 4: QUY TRÌNH LÀM VIỆC NỘI BỘ.

 1. PO đưa ra yêu cầu dự án -> BA Tiếp nhận và phân tích, làm rõ các yêu cầu, lập nên bản đặc tả chi tiết -> Thống nhất với PO về yêu cầu -> PO chốt yêu cầu.
 2. BA gửi bản đặc tả chi tiết yêu cầu đã chốt với PO xuống PM/Team Leader trường hợp có, hoặc gửi cho Dev -> Tiếp nhận và lên bảng estimate đầy đủ các task sẽ làm, độ khó và thời gian ước tính (số giờ) cho từng task -> Gửi lại cho BA để review -> BA Review và cùng ngồi lại chỉnh sửa và thống nhất nếu có -> Chốt bảng estimate -> Thương lượng hợp đồng với khách hàng.
 3. Sau khi chốt hợp đồng -> Tiến hàng start dự án -> Dev cập nhật các task trong bảng estimate đã chốt lên các công cụ quản lý như Trello, Google Sheet, đánh độ khó theo màu từng task -> Trong quá trình làm, dựa vào số giờ đã estimate, chọn Due Date cho từng task khi bắt đầu làm (In Progress) -> Có vấn đề chưa rõ về yêu cầu nghiệp vụ thì confirm với BA hoặc PO -> cần duyệt và chốt tính năng thì confirm với PO.
 4. Team lập trình và test các chức năng nào đã xong -> Thường xuyên kéo và cập nhật trạng thái các task trong quá trình làm -> Sau khi lập trình xong hết các chức năng -> Báo lên ModunSoft và tiến hành review và kiểm thử sản phẩm -> Gửi cho khách hàng xem -> Tiếp nhận phản hồi -> Lên timeline trên công cụ xử lý các phản hồi.

ĐIỀU 5: QUY TRÌNH LÀM VIỆC VỚI KHÁCH HÀNG VÀ ĐỐI TÁC.

Bước 1: Lấy yêu cầu -> Xuống khảo sát(Nếu có liên quan đến sử dụng thiết bị phần cứng của ModunSoft) -> Phân tích yêu cầu -> Thiết kế tài liệu.

Dựa trên yêu cầu từ quý khách hàng và đối tác, chúng tôi tiến hành phân tích và thiết kế tài liệu. Việc này do BA của chúng tôi đảm nhận.

Bước 2: Thiết kế chi tiết -> Viết tài liệu đặc tả -> Giao cho đội ngũ Dev để ước tính khối lượng, độ phức tạp và thời gian thực hiện (bảng estimate) -> Chốt bảng estimate -> Bàn bạc thương lượng và báo giá.

Dựa trên tài liệu đặc tả chi tiết và đã thống nhất với quý khách hàng,  đưa ra bảng estimate để khách hàng review, sau đó bàn bạc thống nhất và báo giá tới quý khách hàng.

Bước 3: Sau khi chốt báo giá -> Tiến hành lên hợp đồng -> Tạm ứng lần 1 -> Và bắt đầu phát triển.

BA của chúng tôi tiến hành thương lượng giá cả và lên hợp đồng dựa trên sự thống nhất của 2 bên. Sau khi ký hợp đồng và tạm ứng lần 1, chúng tôi bắt đầu tiến hàng làm việc.

Bước 4: Tiến hành lập trình và test -> Khách hàng có thể trực tiếp theo dõi tiến độ qua các công cụ quản lý: Trello, Google sheet -> Giao cho Project Manager/ Team Leader hoặc Dev đại diện giao tiếp với quý khách hàng và đối tác -> Trong quá trình làm sẽ cần xác nhận và làm rõ các chức năng về mặt yêu cầu đề ra.

Bước 5: Một người đại diện bên ModunSoft tiến hành review và kiểm thử sản phẩm -> Tiến hành chỉnh sửa và cập nhật (Nếu có phát sinh vấn đề) -> Gửi khách hàng và đối tác review và kiểm thử -> Tiếp nhận phản hồi từ khách hàng và đối tác -> Cập nhật tiến độ và thời gian xử lý  các phản hồi -> Bàn giao sản phẩm.

ĐIỀU 6: BÍ MẬT THƯƠNG MẠI.

 1. Đối với các đối tác hoặc team freelance, khi đã đồng ý tham gia dự án cùng với ModunSoft đồng nghĩa đã đồng ý về điều khoản bảo mật thông tin dự án, và không được phép sao chép, tiết lộ thông tin, hay sử dụng source dự án cho bên khác mà chưa có sự đồng ý của ModunSoft.
 2. Các đối tác và team freelance khi làm việc dự án với ModunSoft, sau khi hoàn thành có trách nhiệm bàn giao lại source code cho ModunSoft và phải có chính sách bảo hành/bảo trì với dự án đã làm.