Phương tiện tuyển dụng nhân viên hiệu quả nhất

Trong bối cảnh kinh doanh đầy biến động, việc tìm kiếm, tuyển dụng và giữ chân nhân tài là một nhiệm vụ quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức. Tuyển dụng hiệu quả là quá trình sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tìm kiếm ứng viên tài năng, từ giới thiệu truyền miệng đến tìm kiếm trên mạng Internet toàn cầu. Bản chất của doanh nghiệp và các chính sách sẽ quyết định chiến lược tuyển dụng nào hiệu quả nhất.

Phương tiện tuyển dụng nhân viên hiệu quả nhất

Tuyển dụng là một quá trình quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

1. Tìm kiếm ứng viên trên Internet

Thông báo tuyển dụng trên Internet cho phép công ty tìm kiếm nhân viên tiềm năng thông qua mạng lưới rộng lớn nhất. Do tính chất địa lý phân tán của lĩnh vực kinh doanh, ứng viên tài năng nhất có thể cách trụ sở chính của công ty hàng trăm km. Trên thực tế, Internet được xem là phương tiện tuyển dụng hiệu quả nhất, giúp thúc đẩy khả năng, tốc độ và toàn cầu hóa.

Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm ứng viên trên Internet thông qua các trang mạng như LinkedIn, Facebook, v.v.

Càng nhiều ứng viên nộp đơn xin việc, công ty càng có nhiều cơ hội để có được một lực lượng lao động tốt hơn. Sau đó, bạn có thể gửi bài kiểm tra đánh giá kỹ năng để sàng lọc ứng viên ưu tú, đáp ứng được yêu cầu công việc. Phỏng vấn trực tuyến hoặc trực tiếp sẽ là bước cuối cùng để xác định ứng viên phù hợp.

2. Tìm ứng viên qua giới thiệu của nhân viên công ty

Về cơ bản, nhân viên của mỗi công ty có thể hoạt động như một “thợ săn” ứng viên tiềm năng, vì họ thường có những kết nối tích cực với các cá nhân trong cùng ngành nghề, trình độ, thông qua các hội/nhóm chuyên nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp có thể khởi động chương trình giới thiệu ứng viên để tận dụng nguồn lực sẵn có này.

Theo Slide Share, chương trình giới thiệu ứng viên không chỉ tiết kiệm cho công ty về chi phí tuyển dụng mà còn đảm bảo rằng ứng viên đã được sàng lọc qua, hiểu được văn hóa của công ty thông qua mối quan hệ của họ với nhân viên giới thiệu.

3. Tìm kiếm trong nội bộ công ty

Các doanh nghiệp cũng có thể đăng tuyển chi tiết về một vị trí công việc trống trên trang web nội bộ hoặc bảng thông báo để nhanh chóng xác định các nhân viên có thể có đủ điều kiện được thăng chức. Theo Development Dimensions International, chiến lược tuyển dụng này cũng có thể giúp xoa dịu những nhân viên hiện tại, khiến họ cảm thấy rằng bản thân có cơ hội phát triển, thăng tiến ở công ty và tiếp tục cống hiến.

Phương tiện tuyển dụng nhân viên hiệu quả nhất

Ứng viên tiềm năng cũng có thể tìm kiếm nhờ nhân viên công ty giới thiệu

4. Tìm ứng viên qua các công ty tuyển dụng chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp, tổ chức không có đội ngũ nhân viên lớn hoặc bộ phận nhân sự mạnh thường xem xét lựa chọn công ty tuyển dụng chuyên nghiệp. Các công ty này là chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, có thể tìm kiếm ứng viên tài năng dựa trên những yêu cầu được cung cấp. Thậm chí ngày nay, những công ty này còn có dịch vụ phân loại và sàng lọc ứng viên ngay từ bước gửi CV xin việc làm, giúp quá trình tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuyển dụng vốn là một quá trình mang nhiều tính chủ quan. Nhà tuyển dụng cần đánh giá các ứng viên dựa vào trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và tính cách để xem họ có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị một chương trình sàng lọc hiệu quả, sử dụng các cấu trúc đánh giá khách quan nhất có thể.