Trình độ học vấn và kinh nghiệm: Nhà tuyển dụng coi trọng điều gì hơn?

1. Theo đuổi con đường học vấn

Trong xã hội ngày càng văn minh và hiện đại, không thể phủ nhận rằng về lâu dài những người có bằng cấp sẽ phát triển xa hơn những người khác. Theo các thống kê, tỉ lệ người thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học là 2,2% trong khi con số tương ứng với những người chỉ tốt nghiệp cấp ba là 3,7%. Mức lương của những người có bằng cử nhân cũng cao hơn nhiều.

 

Hơn thế nữa, đối với các công việc nhất định, nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có bằng cấp. Đó là thước đo tiêu chuẩn ban đầu mà họ muốn bạn phải đạt được. Ngày nay cứ 10 công việc thì phải có đến 9 công việc yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân.

2. Tại sao nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp?

Theo các nghiên cứu, những ứng viên có bằng đại học thường có đủ điều kiện để làm việc hơn là những người không có bằng cấp. Không chỉ được đào tạo về chuyên môn ở trường lớp mà những người này còn sở hữu nhiều kỹ năng mềm khác hữu ích cho công việc. Trong khi đó, đối với các ứng viên không có bằng cấp, nhà tuyển dụng sẽ phải mất nhiều thời gian để đào tạo họ từ đầu.

 

So với các khóa học ngắn hạn, các bài giảng ở trường đại học được thiết kế để phát triển cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cho sinh viên. Đặc biệt đối với các ngành nghề như dịch thuật, báo chí, một người chỉ học các khóa học ngắn hạn khó có thể so sánh với những người có bằng cử nhân, tiến sĩ.

 

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rằng không phải bất cứ ai tốt nghiệp đại học đều có thể làm việc tốt hơn những người không có bằng cấp. Bởi vì bằng cấp chỉ là một yếu tố trong số nhiều yếu tố quyết định khả năng ứng viên được tuyển dụng. Bằng cấp chứng tỏ năng lực chuyên môn của bạn nhưng không thể hiện năng suất làm việc hay thái độ của bạn.

3. Kinh nghiệm thay vì bằng cấp?

Mặc dù nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải có bằng cấp song đôi khi sau khi ra trường bạn lại chưa có những kỹ năng cần thiết cho công việc. Đối với một số công việc, thứ bạn cần là kinh nghiệm, không phải bằng cấp. Theo nghiên cứu của đại học Harvard, 37% các nhà tuyển dụng đánh giá kinh nghiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các ứng viên.

 

Một ứng viên có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng thích ứng với công việc và vận hành tốt hơn những người mới chỉ học lý thuyết ở trường lớp và chưa trải nghiệm thực tế. Vậy làm thế nào để nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của mình. Bạn có thể truy cập vào Link này để tìm hiểu rõ hơn nhé.

 

 

4. Yếu tố nào quan trọng hơn?

Sự thật là đối với các nhà tuyển dụng, bằng cấp hay kinh nghiệp đều quan trọng như nhau. Bạn cần có cả hai và nếu bạn thiếu bất kỳ cái nào, bạn cần tự trau dồi và bổ sung.

Nếu bạn chưa có bằng cấp, hãy quay lại trường học. Một số trường đại học cho phép bạn rút ngắn thời gian học tập và cung cấp các khóa học trực tuyến cho học viên. Họ sẽ cắt giảm các môn học không cần thiết và cho học viên tiếp xúc ngay với các môn chuyên ngành.

 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy tham gia các kỳ thực tập hoặc thử sức với các công việc bán thời gian trước tiên.

 

Cho dù bạn muốn ứng tuyển vị trí công việc nào, học vấn hay kinh nghiệm đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng trúng tuyển của bạn. Trong thời đại thị trường ngày càng cạnh tranh như hiện nay, để nâng cao cơ hội trúng tuyển và vượt qua các đối thủ của mình, bạn cần trang bị cho bản thân cả hai yếu tố trên.

 

Website tuyển dụng JOBOKO đang đăng tuyển nhiều vị trí việc làm với thu nhập tốt, cùng truy cập để lựa chọn và nộp hồ sơ ứng tuyển phù hợp với mình.