Mẫu kế hoạch tiếp thị cơ bản – Marketing Plan Template

Một sản phẩm tuyệt vời là nền tảng của sự thành công của công ty. Sự thật này không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, một sản phẩm tuyệt vời không phải là “chén thánh“.

Nếu bạn không tiếp thị hoặc tiếp thị không tốt, nó cũng có thể dễ dàng thất bại. Do đó, lên được một kế hoạch tiếp thị vững chắc là điều rất quan trọng để bạn bán được sản phẩm và công cuộc kiếm tiền của bạn. Bây giờ chúng ta sẽ đi từ những bước cơ bản để xây dựng nền móng sau này.

Định nghĩa kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị là một tài liệu mô tả chi tiết cách bạn sẽ thực hiện chiến lược của mình. Nó được viết trong một khoảng thời gian cụ thể và giải thích cả tình hình hiện tại và kế hoạch tương lai của bạn.

Một kế hoạch tiếp thị tốt bao gồm một số yếu tố:

 1. Tóm tắt
 2. Tuyên bố sứ mệnh
 3. Phân tích tình hình
 4. Thị trường mục tiêu
 5. Người mua Personas
 6. Mục tiêu và hiệu suất tiếp thị
 7. Chiến lược giá
 8. Chiến lược phân phối
 9. Chiến lược quảng cáo
 10. Ngân sách

Cách viết một kế hoạch tiếp thị

Danh sách các yếu tố liên quan đến một kế hoạch tiếp thị nghe có vẻ khá toàn diện, nhưng việc viết một kế hoạch không cần phải khó khăn. Tất nhiên, nó đi kèm với một số nỗ lực, nhưng thực hiện từng bước sẽ giúp bạn làm chủ thử thách này. Để bắt đầu, sử dụng mẫu kế hoạch tiếp thị của chúng tôi. Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Nhưng trước tiên, hãy đào sâu  vào các yếu tố khác nhau của một kế hoạch tiếp thị và tìm ra cách phác thảo chúng.

Các yếu tố của một kế hoạch tiếp thị
 

Tóm tắt
Tóm tắt điều hành là một phiên bản tóm tắt của kế hoạch tiếp thị của bạn. Mục tiêu chính là liệt kê ngắn gọn và mô tả tất cả các thành phần có liên quan. Hãy nhớ rằng hầu hết các “sếp”, người sẽ đọc kế hoạch tiếp thị của bạn, thường sẽ không thời gian để đọc toàn bộ tài liệu (hoặc đọc xong éo hiểu gì :D). Do đó, bạn cần chắc chắn rằng họ ngay lập tức có được bức tranh đầy đủ và toàn diện về kế hoạch marketing của bạn.

Tuyên bố sứ mệnh
Tuyên bố sứ mệnh của bạn nên mô tả các hoạt động tiếp thị của bạn ở cấp độ meta. Do đó, bạn cần trả lời các câu hỏi kinh doanh cơ bản sau:

 • Bạn muốn làm gì?
 • Tại sao bạn muốn làm điều đó?
 • Bạn làm điều đó cho ai?

Tất cả các hoạt động kinh doanh của bạn nên được dựa trên tuyên bố sứ mệnh của bạn. Khi bạn bắt đầu tự hỏi liệu bạn có phải vẫn đi đúng hướng hay không, hãy sử dụng câu lệnh này để kiểm tra lại cách tiếp cận của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về tuyên bố sứ mệnh tuyệt vời:

“Nhiệm vụ của Google Google là tổ chức thông tin trên toàn thế giới và làm cho nó có thể truy cập và hữu dụng trên toàn cầu.”

Mẫu kế hoạch tiếp thị cơ bản – Marketing Plan Template

 • “Chúng tôi tin vào những gì mọi người có thể làm được. Nhiệm vụ của chúng tôi là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều hơn nữa.” – Microsoft
 • “Được thành lập vào năm 2004, sứ mệnh của Facebook là mang đến cho mọi người sức mạnh để xây dựng cộng đồng và đưa thế giới xích lại gần nhau hơn. Mọi người sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình, để khám phá những gì đang diễn ra trên thế giới và chia sẻ và bày tỏ những gì quan trọng với họ.” – Facebook
 • “Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành công ty trung tâm của khách hàng để xây dựng một nơi mà mọi người có thể đến để tìm và khám phá bất cứ thứ gì họ có thể muốn mua trực tuyến.” – Amazon

Phân tích tình hình
Phân tích này bao gồm các yếu tố sau:

 • Sản phẩm / Dịch vụ: Bạn đang bán gì?
 • Đề xuất bán hàng độc đáo: Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn là gì? Và điều gì ngăn cách bạn với các đối thủ cạnh tranh của bạn?
 • Thực tiễn tốt nhất: Thực tiễn tốt nhất tại công ty của bạn là gì? Chúng có thể là các kênh tiếp thị hoạt động tốt, personas người mua với số lượng lớn ý định mua hàng hoặc các chiến dịch đã tạo ra rất nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Mục tiêu và hiệu suất tiếp thị: Mục tiêu tiếp thị hiện tại của bạn là gì? Bạn đã quản lý để đạt được chúng? Nếu không, tại sao?
 • Thách thức: Những thách thức hiện tại mà công ty của bạn (đặc biệt là nhóm tiếp thị của bạn) đang phải đối mặt là gì?
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Ai là đối thủ của bạn? Đối thủ của bạn đang hoạt động như thế nào?
 • Phân tích SWOT: Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa mà công ty của bạn (đặc biệt là nhóm tiếp thị của bạn) đang phải đối mặt là gì?

Mẫu kế hoạch tiếp thị cơ bản – Marketing Plan Template

Thị trường mục tiêu
Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang cố gắng nhắm đến thị trường nào? Đó là thị trường B2B hay thị trường tiêu dùng?

Thị trường mục tiêu bao gồm các ngành mà bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nó phải càng chi tiết càng tốt, và nó là nền tảng cho bất kỳ hoạt động tiếp thị nào. Nếu không nhắm mục tiêu đúng cách, bạn đã giành chiến thắng để có thể chạy thành công một chiến dịch tiếp thị.

Vậy bạn cần biết gì về thị trường mục tiêu của mình? Bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

 • Những công ty đang ở trong thị trường mục tiêu của bạn?
 • Làm thế nào bạn có thể tiếp cận họ?
 • Tại sao các công ty trong các ngành này mua sản phẩm / dịch vụ của bạn?
 • Tại sao các công ty từ các ngành này từ chối mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Những công ty này có nhu cầu hiện tại là gì?

Người mua “cá nhân’ (personas)

Bạn đã xác định thị trường mục tiêu của bạn. Thật tuyệt vời, nhưng bây giờ chúng ta cần đi sâu hơn vào thị trường này, để tìm ra ai sẽ thực sự mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vì vậy, bây giờ là thời gian để tạo personas người mua của bạn. Quá trình này bao gồm xác định chính xác những người làm việc trong thị trường mục tiêu của bạn và những người đại diện cho các phân khúc của cơ sở khách hàng của bạn.

Bạn cần phải xác định các nguyên mẫu khách hàng này một cách rất chi tiết. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tiếp thị sáng suốt. Nhưng những thuộc tính nào bạn nên mô tả? Bạn có thể dễ dàng sử dụng mẫu persona người mua của chúng tôi để xác định chính xác diện mạo đầu tiên của bạn.

Nói chung, một người mua nên bao gồm những điểm sau:

 • Tên và ảnh: Đặt cho người mua của bạn một tên phù hợp và thêm một bức ảnh đẹp.
 • Thông tin cơ bản: Xác định thông tin chung, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, địa điểm, thu nhập, giáo dục, công việc và tình hình gia đình.
 • Tuyên bố: Tạo một trích dẫn có chứa các giá trị, mục tiêu và thách thức của tính cách người mua của bạn.
 • Mục tiêu: Người mua của bạn muốn đạt được điều gì?
 • Thách thức và Vấn đề: Liệt kê những thách thức quan trọng nhất mà tính cách người mua của bạn phải đối mặt.
 • Giá trị: Người mua của bạn là gì Giá trị và niềm tin phù hợp nhất?
 • Quyết định mua: Tại sao và khi nào người mua của bạn mua?
 • Giải pháp: Làm thế nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp nhân vật người mua của bạn vượt qua những thách thức của họ?

Mục tiêu và hiệu suất tiếp thị
Phần này của kế hoạch tiếp thị là về việc thiết lập các mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được và xác định cách bạn sẽ theo dõi hiệu suất của mình trong giai đoạn được mô tả. Bạn có thể sử dụng mẫu mục tiêu SMART của chúng tôi để đảm bảo rằng bạn đang thiết lập đúng mục tiêu.

(Để tìm hiểu sâu thêm về SMART, bạn đọc thêm tại đây)

Mẫu kế hoạch tiếp thị cơ bản – Marketing Plan Template

Dưới đây là một ví dụ về một mục tiêu tiếp thị tốt:

Để tạo 250 khách hàng tiềm năng tiếp thị đủ điều kiện, nhóm tiếp thị của chúng tôi sẽ tạo 20 bài đăng blog vào ngày 1 tháng 9 năm 2019.

Chiến lược giá

Đặt giá của bạn và căn chỉnh chúng với các chiến lược tiếp thị của bạn. Chiến lược này là chìa khóa để tạo ra lợi nhuận; nó sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nói chung, bạn có 5 tùy chọn để xác định chiến lược giá của mình:

 • Dựa trên chi phí: Nền tảng cho giá của bạn là chi phí của bạn. Tính toán chi phí, thêm lợi nhuận mong muốn và voila: Bạn đã đặt giá của mình.
 • Dựa trên đối thủ cạnh tranh: Phân tích giá của đối thủ cạnh tranh và tính phí nhiều như họ làm. Ở đây, nhược điểm: Thông thường, bạn không biết chính xác TẠI SAO họ lại tính số tiền đó. Do đó, bạn chắc chắn nên biết cấu trúc chi phí của mình trước khi theo đuổi phương pháp này.
 • Lướt giá: Chiến lược lướt qua liên quan đến việc thâm nhập một thị trường mới với giá cao. Khi thị trường phát triển, bạn giảm giá để duy trì tính cạnh tranh. Một ví dụ điển hình là thị trường máy chơi game (xem ảnh dưới)
 • Thâm nhập: Nếu bạn muốn tham gia vào một thị trường cạnh tranh, hãy sử dụng chiến lược thâm nhập: Đặt giá thấp, để nhanh chóng giành được thị phần. Sau đó, sau khi bạn thành lập công ty, hãy tăng giá từng bước một.
 • Đóng gói: Nếu bạn cung cấp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cũng có thể xem xét tùy chọn này. Nó liên quan đến việc đóng gói các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau để tăng giá trị được cung cấp trong khi đặt giá cao hơn.

Mẫu kế hoạch tiếp thị cơ bản – Marketing Plan Template

Kế hoạch phân phối

Kế hoạch phân phối giải thích cách bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu bạn cung cấp phần mềm trực tuyến, sản phẩm của bạn có thể được phân phối thông qua trang web của bạn. Nếu bạn đang điều hành một cửa hàng quần áo địa phương, bạn phân phối sản phẩm của mình thông qua cửa hàng của bạn. Vì vậy, bạn thấy, kênh phân phối cần phải được liên kết với sản phẩm của bạn. Do đó, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Kênh phân phối ưa thích của bạn là gì?
 • Tại sao bạn chọn nó hơn người khác?
 • Các chi phí liên quan đến phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?
 • Điều gì ảnh hưởng của kênh phân phối của bạn đến thời gian giao hàng của bạn?

Kế hoạch quảng cáo

Sau khi xác định (các) kênh phân phối của bạn, đó là thời gian để đảm bảo rằng bạn thực sự cần cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Trước hết, bạn cần xác định thông điệp cần truyền tải tới người mua của bạn. Sau đó, hãy xem các kênh quảng cáo phù hợp có thể được sử dụng để có được khách hàng mới. Rõ ràng, chúng nên là các kênh mà bạn có thể tìm thấy người mua của mình. Nhưng phạm vi khả năng dường như là vô tận.

Một số kênh tiếp thị hiện tại quan trọng nhất có thể được sử dụng để truyền bá về sản phẩm của bạn và thúc đẩy nỗ lực mua lại khách hàng của bạn:

 1. Targeting Blogs
 2. Publicity
 3. Unconventional PR
 4. Search Engine Marketing
 5. Social and Display Ads
 6. Offline Ads
 7. Search Engine Optimization
 8. Content Marketing
 9. Email Marketing
 10. Viral Marketing
 11. Engineering as Marketing
 12. Business Development
 13. Sales
 14. Affiliate Programs
 15. Existing Platforms
 16. Trade Shows
 17. Offline Events
 18. Speaking Engagements
 19. Community Building

Hãy chắc chắn rằng bạn mô tả các hoạt động tiếp thị theo kế hoạch của bạn cho từng kênh một cách chi tiết. Đừng chỉ viết “Tạo Quảng cáo Facebook”. Thay vào đó, hãy trả lời Câu hỏi có liên quan.

 • Bạn sẽ làm gì chi tiết?
 • Kết quả nào bạn mong đợi?
 • Cơ hội nào mà nó không phải là nền tảng phù hợp?
 • Tại sao bạn sẽ theo đuổi nền tảng này?
 • Khi nào bạn sẽ theo đuổi nó?
 • Ai sẽ tham gia?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ giúp củng cố các kênh quảng cáo của mình và đảm bảo rằng bạn đang chọn chiến thuật phù hợp.

Ngân sách

Ngân sách các hoạt động tiếp thị của bạn có thể khó khăn, vì nó liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Có hai cách phù hợp để bắt đầu:

 • Xây dựng kế hoạch ngân sách của bạn dựa trên chi tiêu của năm ngoái.
 • Xây dựng kế hoạch ngân sách của bạn từ đầu.

Nếu kế hoạch tiếp thị của bạn từ năm ngoái không thực sự khác biệt với kế hoạch năm nay, thì lựa chọn đầu tiên chắc chắn là một lộ trình khả thi. Đây có phải là năm đầu tiên của bạn, hoặc rất khó để so sánh kế hoạch mới của bạn với kế hoạch năm ngoái? Đi với tùy chọn hai. Nó có nhiều nỗ lực hơn, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng bạn đang tạo ra một dự báo đáng tin cậy. Dự báo này cho phép bạn tính toán ROI tiềm năng và cho bạn một lý do để theo đuổi kế hoạch của mình.

Khi tạo kế hoạch ngân sách, bạn nên xem xét tất cả các chi phí phân phối và kế hoạch quảng cáo. Liệt kê các yếu tố này từng cái một và chỉ định chi tiêu. Đừng quên bao gồm giờ làm việc của đồng nghiệp của bạn.

Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu. Truy cập vào mẫu kế hoạch tiếp thị của bạn dưới dạng tệp Google Doc. Không cần đăng ký. Bạn chỉ cần sao chép nó.

5 ví dụ về kế hoạch tiếp thị
Để làm cho công việc của bạn trôi chảy, chúng tôi đã biên soạn một danh sách 5 kế hoạch tiếp thị đầy cảm hứng. Phân tích chúng, học hỏi từ họ và áp dụng kiến thức này vào kế hoạch tiếp thị của riêng bạn. Băt đâu nào:

 1. Content Marketing Strategy Example by Buffer
 2. Marketing Plan Example by morebusiness.com
 3. Sample Marketing Plan by Palo Alto Software
 4. Sample Internet Marketing Plan by NerdyMind
 5. Multichannel Marketing Plan Sample by BusinessTown

Phần kết luận
Một kế hoạch tiếp thị là một nền tảng cho các hoạt động tiếp thị của bạn. Dành thời gian để tạo ra một kế hoạch tốt. Bạn sẽ được hưởng lợi từ nỗ lực ban đầu của bạn trong tương lai. Đây chỉ là một bản dịch của chúng tôi, một phần nhằm cung cấp cấp cho các bạn kiến thức và biểu mẫu, một phần cũng là để chính chúng tôi củng cố thêm kiến thức của mình.

Bạn có thêm yêu cầu gì hoặc bổ sung gì, hãy liên hệ với chúng tôi.

Nguồn dịch: internet