Bật mí cách quản lý quán ăn từ xa vô cùng hiệu quả

1. Xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý

Nhiều bạn có thể nghĩ rằng “xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý” thì liên quan gì đến việc quản lý quán ăn từ xa. Nhưng thực tế là nó liên quan không tưởng. Nếu chủ sở hữu không thường xuyên có mặt, thì chính tất cả nhân viên đang làm việc là nhân tố quyết định đến chất lượng dịch vụ, doanh thu – lợi nhuận… của quán ăn. Để mọi nhân viên luôn yên tâm làm việc, không mang tâm lý “làm việc hời hợt” hay có hành vi “gian lận” thì người quản lý cần chi trả một mức lương xứng đáng và có chính sách đãi ngộ phù hợp, quan tâm đến đời sống - tâm tư nguyên vọng của những nhân viên đang làm việc cho mình.

2. Phải có một “nhân viên thân cận”

Nhân viên thân cận hay còn lại là “key staff” – người sẽ thay mặt bạn giám sát mọi công việc, hoạt động của quán ăn hàng ngày. Bạn cần phải chọn được người có năng lực, trách nhiệm, đạo đức và đặc biệt là phải khiến bạn tin tưởng. Khi giao việc, bạn phải cho nhân viên đó một chức danh cụ thể, thống nhất về quyền hạn trong quá trình làm việc… để tránh trường hợp bị các nhân viên dưới quyền “không xem ra gì”.

3. Chọn phần mềm quản lý quán ăn online hiệu quả

Chọn phần mềm quản lý online hiệu quả

Để quản lý hiệu quả vấn đề tài chính, quán ăn cần phải có một phần mềm quản lý quán ăn. Việc áp dụng phần mềm quản lý quán ăn online mang lại rất nhiều lợi ích: giúp theo dõi doanh thu một cách khoa học, có hệ thống; tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh quán ăn; hạn chế việc thất thoát doanh thu và giúp chủ sở hữu dù ở xa vẫn có thể theo dõi – cập nhật số liệu mọi lúc, mọi nơi.

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm quản lý quán ăn phổ biến đang được tin dùng, bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc nên chọn phần mềm quản lý quán ăn nào phù hợp với quy mô quán ăn của mình, với mức chi phí phù hợp.

4. Lắp đặt camera giám sát

Để dễ dàng quan sát hoạt động của quán ăn từ xa - nhân viên làm việc như thế nào, khách được phục vụ ra sao, có vấn đề gì xảy ra với khách (mất ví, khách gây gổ đánh nhau…), chuyện giữa khách và nhân viên… thì việc lắp đặt camera giám sát là điều vô cùng cần thiết. Camera cần được bố trí lắp đặt ở những vị trí thích hợp, đủ bao quát được không gian của quán ăn để đảm bảo người quản lý dù ở xa vẫn biết được chuyện gì đang xảy ra ở quán ăn của mình.

5. Thường xuyên theo dõi hoạt động của quán ăn

Dù có nhiều phương tiện quản lý từ xa khác nhau nhưng không vì thế mà chủ sở hữu được phép lơ là – vẫn phải thường xuyên theo dõi hoạt động của quán ăn: kiểm tra – theo dõi doanh thu theo thời gian, giám sát qua camera… Việc quan tâm sát sao như vậy sẽ giúp chủ sở hữu phát hiện ngay các vấn đề bất thường có thể xảy ra để có phương án điều chỉnh, xử lý kịp thời.

Thường xuyên theo dõi hoạt động của quán ăn

Với những giải pháp về cách quản lý quán ăn từ xa được Modunsoft chia sẻ trên đây – hy vọng sẽ giúp các chủ sở hữu giải tỏa lo lắng về việc làm thế nào để quản lý tốt một cơ sở kinh doanh ẩm thực dù không có mặt thường xuyên.