QUẢN LÝ QUÁN CAFE – BẠN CẦN “QUẢN” NHỮNG GÌ?

 MỤC LỤC

Không ai có thể phủ nhận rằng, kinh doanh cafe nói riêng và kinh doanh đồ uống nói chung đang là loại hình kinh doanh phổ biến nhất. Chúng được rất nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Lĩnh vực này có nhóm khách hàng rộng, đa dạng nên mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều thử thách.

Chính vì vậy, khi bắt tay vào công việc này, bạn cần phải chuẩn bị những kế hoạch cụ thể và kiến thức cơ bản về quản lý để kinh doanh hiệu quả.  Vì vậy, với mục tiêu gợi ý và cung cấp những thông tin bổ ích cho các chủ đầu tư có ý định kinh doanh ở lĩnh vực này. ModunSoft.com xin chia sẻ những kinh nghiệm để quản lý quán cafe hiệu quả.

Kinh nghiệm quản lý quán cafe bạn nên biết 

Quản lý nhân viên quán cafe

Dù quán cafe của bạn có quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Bao gồm nhân viên: pha chế, phục vụ, vệ sinh, bảo vệ, thu ngân…

Việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng phục vụ của nhân viên. Do đó, cần có những phương pháp quản lý nhân viên phù hợp, hiệu quả. Nhờ đó giữ chân nhân viên gắn bó với quán và làm việc nhiệt tình.

Một trong những tiêu chí hàng đầu khi quản lý nhân viên quán cafe là phân công công việc rõ ràng với từng vị trí nhân viên. Người quản lý phải chắc chắn rằng bạn là người công bằng, công tư phân minh. Đồng thời có thưởng phạt hợp lý.

Nhân viên trước khi làm việc chính thức cần được đào tạo kỹ lưỡng về nghiệp vụ chuyên môn. Cũng như hướng dẫn về thái độ làm việc. Nhân viên pha chế phải thành thạo, nhanh nhẹn. Nhân viên order, thu ngân phải nhiệt tình, khéo léo…

quan ly quan cafe

Quản lý nhân viên hiệu quả sẽ giúp quán cafe hoạt động thuận lợi

Người quản lý nên phân công trách nhiệm rõ ràng với từng vị trí nhân viên. Cụ thể là vị trí phục vụ bàn và quầy bar. Với nhân viên phục vụ bàn, ghi order, bạn cần phải khuyến khích họ có thái độ phục vụ tận tâm và thân thiện. Bên cạnh đó, nên có những chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên làm việc tích cực hoặc được khách hàng khen ngợi… để họ có động lực làm việc.

Quy định làm việc cũng cần thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, sẽ rất tuyệt nếu quán thường xuyên tổ chức các hoạt động tương tác để nâng cao tinh thần đoàn kết của đội ngũ nhân viên.

Quản lý doanh thu của quán cafe

Đây chắc chắn là vấn đề khiến chủ quán cafe nào cũng phải đau đầu? Nếu quán cafe của bạn mô hình nhỏ và bạn là người trực tiếp quản lý doanh thu, kiểm soát các khoản thu chi tại quán. Thì bạn chỉ cần chú ý và lưu tâm sổ sách 1 chút mọi chuyện sẽ rất đơn giản.

Trong trường hợp, quán của bạn quy mô lớn, bạn không thường xuyên có mặt tại quán để quản lý nguyên liệu đầu vào và đầu ra của quán, lỗ lãi là bao nhiêu thì sao?

phan mem quan ly quan cafe

phần mềm quản lý quán cafe

Thực tế, bạn chỉ được biết các công việc đó qua việc ghi chép của nhân viên phục vụ bàn. Cũng như dựa vào sự tổng hợp của thu ngân. Bởi vậy bạn rất khó để tính toán lượng doanh thu, số khách của quán.

Đó là còn chưa kể nếu quán quá đông khách, sẽ khó tránh khỏi tình trạng nhân viên không trung thực. Hay nhận tiền khách nhưng không đưa lại cho chủ quán. Hoặc quán quá đông mà quên thu tiền của khách.

Những lúc đông khách thật khó để quản lý hoạt động của quán hiệu quả. Do đó, để tránh tình trạng thất thoát. Nên phân công từng nhân viên phụ trách theo khu trong quán. Hoặc phân công theo số bàn. Mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình. Đồng thời bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê để tiện lợi trong công việc quản lý.

quan ly quan cafe

Quản lý doanh thu quán

Quản lý nguyên liệu của quán 

Có lẽ đây là công việc khó khăn nhất khi quản lý quán cafe. Nguyên vật liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất trong kinh doanh các mô hình cafe và kinh doanh đồ uống nói chung. Nếu thiếu nguyên vật liệu sẽ rất nguye hiểm. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chế biến món ăn, pha chế đồ uống. Từ đó dẫn đến không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Hoặc nguyên liệu vẫn còn, mà vẫn nhập thêm, dẫn đến thừa, lãng phí. 

Chính vì vậy, thực hiện dự tính nguyên vật liệu một cách chuẩn xác rất cần thiết với chủ quán. Bạn phải dự trù được số lượng món ăn, mỗi món ăn cần lượng nguyên vật liệu là bao nhiêu. Phải có kế hoạch rõ ràng cho việc nhập nguyên vật liệu. Tránh việc thừa nguyên vật liệu này, thiếu nguyên vật liệu kia. Từ đó gây ảnh hưởng đến việc phục vụ khách trong nhà hàng.